CHINH PHỤC TOEIC - PART 5, MẸO VÀ KỸ NĂNG

ảnh theo trang

Học viên xuất xắc

ĐẠT TOEFL 97 ĐIỂM SAU 09 THÁNG
IELTS 6.5 CHƯƠNG TRÌNH IELTS 10 THÁNG - CAM KẾT ĐẦU RA
IELTS 6.5- CHƯƠNG TRÌNH IELTS 10 THÁNG - CAM KẾT ĐẦU RA
IELTS 6.0 TRONG VÒNG 06 THÁNG
CHƯƠNG TRÌNH IELTS 6.0 TRONG 10 THÁNG
ĐẠT IELTS 7.0 SAU 30 GIỜ HỌC

chi tiết bài viết

TAPL VIETNAM CHIA SẺ “MẸO” CHINH PHỤC TOEIC PHẦN 5

Như các em đã biết, phần 5 là phần đầu của kỹ năng đọc trong đề thi TOEIC, chiếm tới 40/100 câu hỏi (từ câu 101 đến 140). Các bạn sẽ cảm thấy thật tự tin và dễ dàng khi thực hiện những mẹo mà TAPL Việt Nam chia sẻ dưới đây. Để đạt được điểm cao trong phần thi này, chúng ta cần trả lời được những câu hỏi sau:

 1. Phần 5 kiểm tra chúng ta cái gì?
 2. Cần chuẩn bị kiến thức, kỹ năng tiếng Anh ra sao?
 3. Thời gian tối đa cho mỗi câu hỏi là bao nhiêu?
 4. Các bước làm bài như thế nào?
 5. Kỹ thuật học từ vựng và cấu trúc ngữ pháp là gì?
 6. Những sách nào giúp nâng cao từ vựng?

Để trả lời cho các câu hỏi trên ta hãy lần lượt phân tích hai ví dụ dưới đây:

1. Sandy Duncan was handpicked by the general manager to head the next project because of ______ experience in this field.

 1. her (tính từ sở hữu)
 2. hers (Đại từ sở hữu)
 3. herself (Đại từ phản thân)
 4. she (Đại từ nhân xưng)

Ta thấy rằng đây là câu hỏi ngữ pháp, danh từ “experience” đứng sau chỗ trống, nhìn vào các đáp án, ta sẽ chọn tính từ sở hữu (đứng trước danh từ), suy ra đáp án đúng là (A) (Sandy Duncan đã được tổng giám đốc lựa chọn dẫn đầu dự án bởi kinh nghiệm của cô ấy trong lĩnh vực này). Ở câu hỏi này, dù có thể có nhiều từ mới, nhưng chúng ta không cần thiết phải đọc hết cả câu, càng không phải dịch câu để hiểu, biết điểm ngữ pháp này ta có thể chỉ cần một vài giây là ra đáp án, tiết kiệm được rất nhiều thời gian. Bây giờ ta sang ví dụ thứ 2.

2. Please fax us the information immediately because I need to ______ the client right away.

 1. speak (nói)
 2. notify (thông báo)
 3. report (báo cáo)
 4. attend (tham dự)

Nhìn vào chỗ trống ta thấy cấu trúc Need + to + V (cần làm gì), do đó, cần một động từ trong chỗ trống, nhưng cả 4 đáp án đều là động từ thì bước tiếp theo ta cần làm đó là dịch đại ý câu để tìm được từ đúng ngữ cảnh nhất. Đây là câu hỏi từ vựng. Vậy (B) là đáp án phù hợp nhất (Vui lòng gửi thông tin cho chúng tôi ngay lập tức vì tôi cần thông báo ngay cho khách hàng). Việc dịch đại ý này mất nhiều thời gian hơn so với câu ngữ pháp ở trên.

Như vậy có thể rút ra đặc điểm của hai loại câu này, đó là nếu rơi vào câu có điểm ngữ pháp ta biết, ta có thể làm ngay trong tích tắc mà không cần quan tâm đến nghĩa của câu. Còn đối với câu từ vựng ta phải thêm bước dịch câu để tìm được từ đúng ngữ cảnh. Đăc điểm của câu từ vựng là tất cả các đáp án đều cùng từ loại (hoặc tính từ, hoặc trạng từ, hoặc danh từ, hoặc động từ…).

Từ hai ví dụ trên ta có thể rút ra Phần 5 TOEIC kiểm tra chúng ta NGỮ PHÁP và TỪ VỰNG. Vậy chúng ta cần chuẩn bị kiến thức và kỹ năng cho hai nội dung này. Về ngữ pháp, ta lưu ý thời và dạng của động từ, Đại từ quan hệ, Câu điều kiện, bị động, đảo ngữ, hay câu bàng thái, sự hòa hợp giữa chủ từ và động từ…. Các bạn lưu ý một điều rằng, TOEIC phần 5 sẽ có những câu hỏi ngữ pháp “đặc biệt”, nó thường “ bất quy tắc” như ngữ pháp thông thường để đánh bẫy các bạn. Ví dụ:

 1. Two thirds of the land ______ been sold. (is, are, has, have) (Sự hòa hợp chủ từ-động từ)
 2. It’s essential that he _______ submit his term paper by the end of next week. (submit, submits, submitted, has submitted) (câu bàng thái)

Phần lớn các bạn biết ngữ pháp căn bản sẽ chọn “have” cho câu 1 và “submits” cho câu 2. Câu một các bạn nghĩ là “Ba phần tư mảnh đất đã được bán” thì chắc chắn là số nhiều rồi nên chọn have cho thì hoàn thành là đúng. Tuy nhiên, đây là câu với ngữ pháp đặc biệt, đó là sự hòa hợp giữa chủ từ và động từ, động từ được chia phụ thuộc vào danh từ “land” – không đếm được, do vật ta cần chọn đáp án là “HAS”.

Tương tự câu số 2 có ngữ pháp bàng thái, là loại câu đặc biệt mà theo đó, động từ ở vế thứ 2 được chia ở dạng nguyên thể không TO. Do vậy, đáp án “SUBMIT” mới là sự lựa chọn chính xác, mà không cần phải them “s” cho ngôi thứ 3 “HE”.

Đến đây, các bạn đã phần nào hiểu rõ hơn về đặc điểm của phần 5 TOEIC chưa? Chúng ta hãy tập trung vào những phần ngữ pháp đặc biệt và chuẩn bị lượng từ vựng về MÔI TRƯỜNG LÀM VIỆC như: văn phòng, ngân hàng, nhà máy, nhà hàng, khách sạn…. để ứng phó với phần thi này nhé.

Các bạn cần lưu ý ta chỉ dành tối đa 30 giây cho một câu hỏi, sau 30 giây khả năng rất cao là ta không làm được, các bạn đừng tiếc mà nhanh chóng tô tạm 1 đáp án rồi chuyển sang câu tiếp theo. Nếu có thời gian thừa về sau mới quay lại xem, còn không đủ thời gian thì bỏ qua.

Sau cùng, ta cần ghi chép lại tất cả từ mới, cấu trúc câu bởi mỗi lần viết là một lần ghi nhớ, ai bỏ qua bước này thì không thể tiến bộ vượt bậc. Ví dụ như khi ta làm xong các câu trên, ta ghi lại vào vở những cụm từ như: handpick (v-lựa chọn cẩn thận), general manager (n-tổng giám đốc), immediately (adv- ngay tức khắc)… chẳng hạn. Thế là sau mỗi lần luyện đề, bạn lại có một danh sách các từ vựng chuyên dùng trong TOEIC. Càng ghi chép nhiều vốn từ của bạn càng lớn. Và sẽ đến lúc bạn không ngờ được kỹ năng đọc và ngữ pháp của mình khá như vậy. Đó là do sự chăm chỉ tích lũy của chính các bạn đấy.

Cuối cùng, cuốn luyện từ vựng các bạn có thể tham khảo là 600 essential words for the TOEIC test, hiện có cả video dạy từ vựng sách này kèm hình ảnh, các bạn có thể xem tại đây. Còn ngữ pháp cho TOEIC, các bạn có thể xem ABC TOEIC Reading nha. Chúc các bạn học tốt và đạt điểm TOEIC thật là cao!

Các bạn có thể tham khảo các khoá TOEIC Cam kết đầu ra của TAPL Việt Nam dưới đây:

Khoá Pre-TOEIC

Khoá TOEIC 1 – mục tiêu 250 điểm +

Khoá TOEIC 2 – mục tiêu 500+

Khoá TOEIC Advanced – Mục tiêu 650+

Chúc các bạn học giỏi và thành công!