Lộ trình và tài liệu Chinh phục TOEIC 500+

ảnh theo trang

Học viên xuất xắc

ĐẠT TOEFL 97 ĐIỂM SAU 09 THÁNG
IELTS 6.5 CHƯƠNG TRÌNH IELTS 10 THÁNG - CAM KẾT ĐẦU RA
IELTS 6.5- CHƯƠNG TRÌNH IELTS 10 THÁNG - CAM KẾT ĐẦU RA
IELTS 6.0 TRONG VÒNG 06 THÁNG
CHƯƠNG TRÌNH IELTS 6.0 TRONG 10 THÁNG
ĐẠT IELTS 7.0 SAU 30 GIỜ HỌC

chi tiết bài viết

Bạn muốn Chinh phục TOEIC đảm bảo đầu ra nhưng không biết phải bắt đầu như thế nào, bạn đã học TOEIC được một thời gian nhưng thấy không thu được kết quả gì nhiều?  Điều bạn cần là một hướng đi đúng.

Đây là những bước Học TOEIC từ đầu mà mình nghĩ bất cứ bạn nào học TOEIC Quốc tế cũng phải trải qua. Các bạn đang muốn học từ đầu hay muốn tự học TOEIC thì đây là một tiến trình hợp lý, với một kế hoạch và chiến thuật tốt chúng ta hoàn toàn có thể tự học và tiết kiệm thời gian cũng như công sức cho một chặng đường không phải là ngắn.

1. Chuẩn bị

Đối với những bạn chưa có nền tảng tiếng Anh cơ bản (ví dụ như một số học sinh khối A), đây là bước khởi đầu hết sức quan trọng. Ở bước này các bạn cần củng cố lại nền tảng của mình bằng cách tập trung vào học từ vựng và chỉ ôn lại một số chủ điểm ngữ pháp cơ bản về thì trong tiếng Anh. Hãy xác định những từ vựng nào là căn bản nhất thường dùng trong cuộc sống hàng ngày. Bạn có thể sử dụng danh mục 2000 từ vựng cơ bản để tự ôn luyện. Trong lúc này bạn đừng chỉ học nghĩa từ mà hãy học cách đọc to, đúng âm, trọng âm, học nghe phát âm từ vựng, sử dụng từ trong câu, dùng nó để nói với một số cụm từ thường xuyên sử dụng với nhau để dễ dàng ghi nhớ từ vựng và cách dùng của nó.

Ví dụ: bạn đang ôn lại từ “to have”, bạn nên luyện để đọc nó to lên và rõ âm, đặc biệt là âm cuối của từ là /hæv, həv/, bạn phải đọc đến khi nào cảm thấy âm của bạn tương đối chính xác so với phát âm của từ điển Oxford English Dictionary. Sau đó, bạn nên học cách sử dụng nó với các cụm từ khác. Chẳng hạn, to have a friend; to have breakfast; to have a good time; to have to do homework; I have a friend;….

Tuy vậy, bạn không nhất thiết phải bỏ ra quá nhiều thời gian cho giai đoạn này vì dù thế nào đi nữa bạn cũng sẽ tiếp tục việc bổ sung kiến thức tiếng Anh cơ bản trong thời gian học TOEIC sau này.

2. Tìm hiểu về TOEIC

Sau khi xây dựng được một vốn từ vựng tàm tạm hoặc/và đã có cảm giác tự tin hơn, các bạn hãy bắt tay ngay vào việc tìm hiểu TOEIC (đương nhiên nếu mục tiêu quan trọng hơn cả của bạn là TOEIC).

Ở bước này điều các bạn cần làm đầu tiên là tìm hiểu cấu trúc bài thi TOEIC, càng rõ ràng càng tốt, như vậy thì các bạn mới biết chính xác mình cần phải làm những gì, học những gì. Bước 2 này bao gồm cả việc làm quen với bài thi TOEIC, có nghĩa là có thể bạn phải bắt đầu học nghe, việc mà có thể chúng ta chưa có cơ hội học ở 2 cấp học trước.

Bắt đầu bước này các bạn có thể dùng quyển Very Easy TOEIC  hoặc Longman Preparation Series for the TOEIC Test: Introductory Course hoặc khó hơn một chút là quyển Starter TOEIC. Nếu bạn quyết tâm tự học thì mình khuyên bạn nên chọn quyển Very Easy TOEIC hoặc bước ngay vào quyển Starter TOEIC, vì đây là hai quyển đầu tiên của bộ sách rất hay Bộ 4 quyển mà mình đã giới thiệu và sau đây mình cũng muốn hướng bạn học theo bộ sách này.

Về việc học nghe mình có một vài lời khuyên như sau:

Thứ nhất, thư giãn để có được trạng thái tâm lí tốt nhất, tự khẳng định là mình có thể nghe được. Thứ hai, mạnh dạn, hừng hực khí thế, mở một đoạn ngắn (có thể là Part 1, 2, 3, 4 đều được nhưng Part 2 sẽ là tốt hơn cả cho người mới) và nghe đi nghe lại cho tới khi bạn hiểu được.Thứ ba, tiếp tục lặp lại việc nghe cho tới khi hiểu và sau đó là nhớ được nội dung. Nếu bạn nghe mãi mà vẫn không hiểu được thì nên mở sách ra xem phần lời, nếu bạn đọc phần lời mà có thể hiểu được thì quay lại nghe tiếp, lúc này sẽ rất dễ dàng cho việc nghe của bạn. Làm xong ba điều vừa nêu, bạn không hiểu được nhiều đúng không? Không sao cả nhé. Tất cả chúng ta đều đã trải qua cảm giác của bạn. Chán, nản, thôi, học sau, … Đừng! Cứ tiếp tục, bạn sẽ tốt lên rất nhanh.

Điểm mình muốn nhấn mạnh ở đây là các bạn phải lặp lại một bài nghe trong nhiều lần, việc này sẽ giúp bạn có cảm giác và quen với từng từ vựng một. Việc này có vẻ hơi tốn thời gian nhưng nó thực sự sẽ mang lại hiệu quả cho bạn, chất lượng mới thực sự quan trọng => Nếu đã hoàn thành thì các bạn tiếp tục các phần sau tương tự.

Thời gian cho gian đoạn này chỉ cần khoảng 1 tháng hoặc nhiều hơn chút, vì bạn đang học giáo trình nên chỉ cần chia nhỏ giáo trình đó ra là bạn có thể biết mỗi mốc thời gian nhỏ mình cần làm việc như thế nào rồi.

3. Tăng tốc luyện TOEIC

Ở giai đoạn  này các bạn cần phát triển đầy đủ các kiến thức cần thiết cũng như các kĩ năng cần có để làm một bài thi TOEIC.

Nếu các bạn đi học ở trung tâm nào đó thì chắc là bạn không cần tự lên kế hoạch cho mình nữa, mình chỉ muốn chia sẻ cách tiến hành cho những bạn muốn tự ôn luyện hoặc muốn tự mình tăng tốc thêm.

Ở bước này các bạn có thể tiếp tục với bộ sách mà mình đã giới thiệu Bộ 4 TOEIC mà bắt đầu vẫn là quyển Stater TOEIC, và các cuốn sau đó theo thứ tự mà mình đã giới thiệu kèm theo đó là cuốn sách học từ vựng rất phổ biến  600 Essential Words for the TOEIC Test.

Các bạn đừng lo khi nhìn thấy một đống sách như trên. Thực ra đây là quá trình dài nhất và vất vả nhất, các bạn có thể kéo dài thời gian ôn luyện 1 học kì, 1 năm học hoặc hơn nữa, việc đó không quan trọng bằng việc các bạn có thể duy trì lịch học đều đặn. Đồng thời trong các quyển sách mà mình liệt kê ở trên để cho các bạn bắt đầu thì chỉ cần bạn học kĩ quyển đầu tiên là Starter TOEIC và tiếp tục với 1 trong 2 quyển tiếp theo là đã có thể nhìn rõ được kết quả sự tiến bộ của mình rồi.

Chiến lược là tập trung vào học quyển Stater,  đây là  quyển sách rất hay, kết hợp với việc học từ vựng từ  600 Essential Words for the TOEIC Test là các bạn đã có thể hoàn toàn yên tâm vào kiến thức của mình rồi.

Các bạn có thể đặt ra kế hoạch học tập cụ thể cho mình để tạo được thói quen học tập đều đặn. VD: 2 tháng đầu học hết quyển Stater kết hợp với học từ vựng trong 600 Essential Words for the TOEIC Test, 1 tháng sau đó học quyển Developing và tiếp tục học 600 Essential Words. Rồi tháng thứ 4 thì ôn lại cả 3 quyển từ đầu đến cuối.. Với lịch học như vậy bạn có thể cải thiện rất nhanh mà sẽ không mất nhiều thời gian, đồng thời cũng tạo được thói quen học tập nữa.

Lưu ý, ở giai đoạn này bạn cần học Stater + 600 Words trong khoảng 2 tháng, sau đó là 1 hoặc cả 2 quyển tiếp theo + 600 Words trong vòng 1- 2 tháng đồng thời vẫn ôn lại quyển Stater. Vậy là đảm bảo sau 4-5 tháng kiến thức của bạn đã khác xưa hoàn toàn. Lịch học thì bạn có thể tự sắp xếp cho mình, miễn sao bạn cảm thấy thoải mái và vẫn đầy đủ “tâm huyết” để duy trì sự đều đặn.

4. Chinh phục TOEIC

Sau một thời gian cũng khá dài ôn luyện, xây dựng nền tảng và tu luyện kĩ năng làm bài, bước sau cùng các bạn cần làm là “giải đề” (cũng giống như ôn thi ĐH vậy ). Bước này sẽ giúp các bạn đánh giá lại khả năng của mình để quyết định có đi thi hay chưa. Việc giải đề cũng giúp chúng ta làm quen với áp lực thời gian, nhắc lại kiến thức và phát triển kĩ năng lam bài.

Ở phần này đầu tiên bạn có thể tiếp tục Bộ 4 TOEIC với Target TOEIC và sau đó có hai bộ sách tuyệt vời để bạn chọn lựa luyện tập, đó là  Bộ 3 New Real TOEIC và bộ Economy TOEIC .

Thực ra bước này rất nhẹ nhàng và không tốn nhiều thời gian của bạn. Mỗi quyển sách chỉ có khoảng 5 đề, mỗi đề là 2h vậy nên công việc của bạn chỉ là giải đề và tiếp tục học từ, ôn lại kiến thức cũ mà thôi. Đương nhiên bạn không cần phải giải hết mà chỉ cần chọn một hoặc một vài quyển nào đó để làm thôi, trừ khi bạn có nhiều thời gian và quyết tâm đạt 990/990.

Hoàn thành bước ôn luyện này là các bạn có thể tự tin thoải mái chuẩn bị tinh thần cho kì thi thật trước mắt rồi.

Bạn có thể tìm hiểu các đầu sách TOEIC mình đã giới thiệu ở trên cũng như những đầu sách TOEIC khác ở các link sau:

Tài liệu 1: Ngữ pháp cơ bản và các cụm động từ cho TOEIC

Tài liệu 2: Barron’s 600 Essential Words for the TOEIC

Tài liệu 3: New Longman Real TOEIC Actual Tests for Listening Comprehension

Tài liệu 4: Build skills for New TOEIC tests

Tài liệu 5: Economy TOEIC LC 10000

Tài liệu 6: Essential Skills for Reading and Listening TOEIC tests

Tổng kết  

Vậy là bạn có 4 bước để đi từ ĐẦU về TOEIC đến khi không sợ gì TOEIC cả, mình tin rằng chỉ cần thực hiện tốt mỗi bước thì bạn sẽ có một kết quả như mong muốn. Và bạn cần nhớ rằng cuối cùng thì quan trọng nhất vẫn là bạn, ở quyết định của bạn. Bạn có quyết tâm để hoàn thành việc học TOEIC trong thời gian ngắn không? Bạn có đủ niềm tin để duy trì lich học đều dặn không? Bạn có đủ tin tưởng để đặt mục tiêu cho mình, lên kế hoạch và kiên trì thực hiện không? Và luôn tin rằng những cố gắng của mình sẽ được đền đáp xứng đáng.  

Nếu bạn không quyết định ngay thì có lẽ tiếng Anh: IELTS, TOEIC hoặc TOEFL sẽ tiếp tục đeo bám, và là nỗi sợ lớn cho bạn trong suốt thời gian ở đại học, sau đại học và trong cả sự nghiệp. Chỉ cần một quyết tâm cần thiết bạn sẽ rút ngắn thời gian của mình trong việc hoàn toàn biến tiếng Anh thành một người bạn đắc lực của mình.

Bằng giỏi ở bậc đại học thôi không đủ, thêm nhiều kỹ năng, trong đó có tiếng Anh: IELTS hoặc TOEIC mới giúp bạn có được nhiều cơ hội tốt sau khi ra trường. Nhớ rằng, chỉ có những giá trị khác biệt mới làm nên bạn và mới tạo nên giá trị của bạn ở thương trường, trước hết ở thị trường lao động. Hành động ngay bây giờ nếu bạn chưa bắt đầu!

Anh ngữ TAPL Việt Nam (www.tapl.edu.vn), nếu các em cần thêm tài liệu, Inbox hoặc comment vào Fanpage của TAPL Việt Nam English tại đây

Chúc các bạn ôn tập tốt và đạt kết quả hơn cả mong đợi và chinh phục tiếng Anh trước khi tốt nghiệp đại học nhé!

TAPL VIETNAM ENGLISH

CƠ SỞ CẦU GIẤY

Số 70, ngõ 260, đường Cầu Giấy, Hà Nội

Hotline: 0965640140

Nơi đã giúp hàng ngàn học viên chinh phục IELTS 6.0 và TOEIC 500+